Trái cây sấy khô chứa nhiều calo hơn so với trái cây tươi, và hàm lượng đường lớn, thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình – cao. Chúng dễ làm tăng đường huyết sau ăn, gây đói nhanh, kích thích cảm giác thèm ăn, khiến bạn ăn nhiều hơn, gây tăng cân nhanh.
1. Nho khô
Nho khô chứa khoảng 59% đường tự nhiên, chủ yếu là glucose và fructose. Tiêu thụ quá nhiều fructose có thể gây ra tác động xấu tới sức khỏe, bao gồm tăng cân, tiểu đường type 2 và bệnh tim. 100 g nho khô cung cấp khoảng 300 calo trong khi 100 g cơm trắng cung cấp khoảng 130 calo. Tiêu thụ lượng lớn nho khô có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng, gây tăng cân.
2. Mận khô
Mận khô chứa 64 – 66% đường tự nhiên. 100 g mận khô chứa 10 g đường, 16 g tinh bột. Trong quá trình chế biến, một số loại mận khô đóng gói sẵn còn được phủ đường bổ sung để tăng hương vị, từ đó tăng rủi ro tiềm ẩn với sức khỏe như nguy cơ béo phì, tim mạch, thậm chí ung thư…
3. Mơ sấy dẻo
Mơ sấy dẻo chứa 53 – 57% lượng đường, chủ yếu là sucrose, glucose và fructose. 100 g mơ sấy dẻo chứa khoảng 242 calo, 63 g tinh bột và 51 g đường. Mơ sấy dẻo tuy thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số GI thấp nhưng vẫn có thể làm tăng lượng đường trong máu do chứa lượng đường tự nhiên cao, dễ gây tăng cân nếu ăn quá nhiều. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên ăn tối đa 28 g mơ sấy dẻo mỗi ngày.
4. Chà là sấy khô
Chà là sấy khô chứa hàm lượng đường lên tới 80%, chủ yếu là glucose và fructose. Ước tính mỗi quả chà là khô chứa khoảng 35 calo. Trung bình 100 g chà là khô chứa khoảng 292 calo. Do đó, bạn nên cân nhắc tiêu thụ chà là để tránh tăng cân.
Trả lời